Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Đừng nghĩ chỉ có các quốc gia Châu Á mới tồn tại những quy tắc ứng xử khắt khe. Kể cả Mỹ hay các nước Châu Âu cũng có cho riêng mình những điều nên và không nên trong cách giao tiếp. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi du lịch mà bạn cần tránh nếu có dịp đến thăm Châu Âu.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Hungary: Chạm cốc

Hungary luôn được biết đến như một quốc gia hiếu khách và phóng khoáng. Tuy nhiên dù có thoải mái đến đâu, bạn cũng không nên chạm cốc khi ăn uống với họ. Bởi lẽ, đối với người Hungary, hành động chạm cốc nhắc họ nhớ đến sự kiện 13 chiến sĩ cách mạng Hungary đã hy sinh trong cuộc nổi dậy chống lại nước Áo năm 1848 – nơi các chiến sĩ được tưởng niệm bằng cách uống bia và chạm cốc. Từ đó, người Hungary nghĩ việc chạm cốc là biểu tượng cho những điềm xấu, không tốt lành.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ khi du lịch Ý: Gọi Cappuccino tại nhà hàng

Đây là điều kiêng kị mà bạn không nên mắc phải khi du lịch Ý. Người Ý rất coi trọng các nguyên tắc ẩm thực truyền thống. Trong đó, Cappuccino là món không bao giờ nên gọi trong nhà hàng ăn uống. Bởi lẽ, món nước này có thể cản trợ hệ tiêu hóa của thực khách, khiến cho khẩu vị của họ bị giảm sút. Cappuccino thường chỉ được bán trong các quán cà phê mà thôi.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ khi du lịch Pháp: Vẫy tay để gọi phục vụ

Nước Pháp luôn được gắn với hình tượng lãng mạn và mơ mộng, với những nhà hàng và quán cà phê sang trọng nằm dọc theo mỗi con đường. Tuy nhiên, dù cho quán ăn có đông đúc đến đâu, bạn cũng không nên vẫy tay mạnh để gây chú ý với người phục vụ. Bởi lẽ, người Pháp coi đó là một hành động khiếm nhã. Nếu muốn gọi món ăn, hãy hướng mắt về phía nhân viên phục vụ và giơ tay lịch sự.

Điều kiêng kỵ khi du lịch tại Anh: Không nói xin lỗi

Đối với người Anh, cách ứng xử hàng ngày là vô cùng quan trọng. Trong đó, câu nói xin lỗi đóng vai trò rất lớn trong giao tiếp hàng ngày. Người Anh luôn sử dụng câu nói này trong mọi tình huống, dù là khi nói chuyện với người lạ hay người thân trong gia đình. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ điều này khi du lịch tại Anh đế tránh trở thành một du khách bất lịch sự nhé.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ khi du lịch Ireland: Nhái giọng người bản địa

Người Ireland rất ghét việc người khác nhái giọng của họ. Việc này không chỉ bất lịch sự mà còn thiếu tôn trọng đối với văn hóa và con người Ireland. Họ sẽ có cảm giác mình đang bị mang ra làm trò cười cho người khác. Và chắc chắn điều này sẽ khiến bạn bị mất điểm nhanh chóng trước mặt người bản xứ.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Ukraine: Tặng hoa số chẵn

Người Ukranine rất kiêng kị việc tặng hoa số chẵn, vì một bó hoa chẵn số chỉ được tặng tại các đám tang. Không chỉ Ukraine, các quốc gia Đông Âu khác cũng rất kiêng kị điều này. Vì vậy, khi muốn thể hiện lòng cảm ơn đối với chủ nhà hay bạn bè tại Ukraine, bạn nên chú ý đến ý nghĩa của món quà trước khi lựa chọn nhé.

Điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ khi du lịch Đức: Cho động vật ăn mà chưa hỏi ý chủ

Đối với người Việt Nam, việc xoa đầu hay cho động vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh… ăn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tại Đức, việc này chỉ được thực hiện khi bạn đã xin phép chủ vật nuôi mà thôi. Bởi lẽ, chính phủ Đức đã đưa ra nhiều quy định về việc nuôi thú cưng tại nhà và chó mèo cũng tương tương như tài sản của chủ nuôi vậy. Hãy thử tưởng tượng bạn đụng chạm hoặc sử dụng vật dụng của một người mà không hỏi qua ý kiến người đó xem, thật khiếm nhã và bất lịch sự đúng không nào?

Điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ Những điều kiêng kỵ khi du lịch Châu Âu mà bạn cần ghi nhớ

Điều kiêng kỵ khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ: Tạo dấu hiệu Ok bằng tay

Khi muốn biểu đạt sự đồng ý, người Việt thường đưa ra dấu hiệu tay Ok. Tuy nhiên, dấu hiệu này lại biểu thị cho người đồng tính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, đối với người Thổ Nhĩ Kỳ việc ra dấu hiệu tay Ok có thể mang hàm ý xúc phạm đối với người đối diện. Dấu hiệu này cũng bị cấm tại nhiều quốc gia khác như Iran, Nga, Brazil….

Trên đây là một số điều kiêng kỵ khi du lịch tại các quốc gia Châu Âu mà bạn cần lưu ý. Việc cư xử sai quy tắc ứng xử có thể khiến người bản xứ khó chịu, thậm chí mang đến rắc rối cho bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kĩ về văn hóa bản xứ trước khi ghé thăm bất cứ đất nước nào nhé.

Theo Tin Sao