Doanh nhân Nguyễn Bá Vượng: Xây dựng thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thói quen tác động rất nhiều đến cuộc sống của một con người. Nói về điều này, Nguyễn Bá Vượng – một trong những doanh nhân trẻ thành công, người sáng lập quán nướng Xiên Khè cho biết: Thói quen tốt sẽ giúp bạn chạm đỉnh vinh quang nhanh hơn.

Tại sao nên hình thành thói quen tốt?

Nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ – Mahatma Ghandi từng có câu nói “Hành động tạo ra thói quen. Thói quen tạo ra giá trị và giá trị tạo nên vận mệnh”. Theo thống kê, 16 triệu ca tử vong mỗi năm sẽ được giảm đi nếu mỗi người chịu xây dựng cho mình một thói quen tốt.

doanh nhân Nguyễn Bá Vượng_8 Doanh nhân Nguyễn Bá Vượng: Xây dựng thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống

Từ những thói quen lớn như tập thể dục, đọc sách, luyện giao tiếp, ăn uống lành mạnh… đến những điều nhỏ nhặt như uống nước đầy đủ cũng có thể giúp bạn tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, đôi khi việc hình thành thói quen cần rất nhiều nỗ lực và ý chí để duy trì. Vậy phải làm sao để xây dựng thói quen tốt một cách tự nhiên?

Doanh nhân Nguyễn Bá Vượng tiết lộ 3 mẹo anh thường áp dụng khi hình thành một thói quen.

Bắt đầu từ những việc nhỏ

Bạn biết mình cần đọc thêm sách hay ăn thêm rau củ để sống tốt hơn, nhưng khi bắt tay vào những công việc này, bạn lại cảm thấy chán nản? Việc chạy bộ suốt 1 tiếng, đọc hết một quyển sách hay ăn hết một bát rau cải có thể đơn giản với người này, nhưng lại là cực hình với người khác. Theo doanh nhân Nguyễn Bá Vượng, hãy chia nhỏ mục tiêu và bắt đầu từ những hành vi nhỏ đơn giản. Ví dụ, đọc 1 trang sách 1 ngày hay khởi động 5 phút giữa mỗi tiếng làm việc. Mặc dù các mục tiêu của những thói quen này có vẻ không mấy ý nghĩa nhưng khả năng để đạt được chúng lại biến chúng trở nên “quyền lực”. Vì bạn chẳng cần cố gắng cũng có thể làm được. Mặt khác, việc đạt được mục tiêu nhỏ bé mỗi ngày cho bạn cảm giác đạt được các thành tích liên tục, thúc đẩy bạn theo đuổi thói quen.

doanh nhân Nguyễn Bá Vượng_4 Doanh nhân Nguyễn Bá Vượng: Xây dựng thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống

Chọn thói quen theo sở thích của bạn

Không ai muốn làm việc mình không thích. Vì vậy, hãy tận dụng ngay những sở thích của mình để hình thành thói quen tốt. Thay vì ép mình đọc hàng tá tài liệu, sách ngữ pháp tiếng Anh, tại sao không học ngoại ngữ một cách tự nhiên thông qua các sở thích như xem phim hay nghe nhạc?

Với chế độ ăn cũng vậy. Bạn có thể thêm rau củ vào bữa ăn hàng ngày một cách đơn giản. Ví dụ, thay vì trà sữa hay cà phê, hãy tập thói quen uống sinh tố hoặc nước ép.

doanh nhân Nguyễn Bá Vượng_3 Doanh nhân Nguyễn Bá Vượng: Xây dựng thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống

Ứng dụng công nghệ để hình thành thói quen

Công nghệ chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Theo doanh nhân Nguyễn Bá Vượng, hiện nay có rất nhiều ứng dụng đa dạng để hỗ trợ xây dựng thói quen tốt:

  • MyFitnessPal: Với cơ sở dữ liệu món ăn lớn nhất hiện nay – hơn 2,000,000 món ăn và vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày, ứng dụng cho phép bạn quản lý lượng calo và những chất dinh dưỡng chính trong bữa ăn, giúp duy trì thói quen ăn uống cân bằng.
  • Apple Health: Ứng dụng có khả năng tổng hợp thông tin từ tất cả các ứng dụng khác nhau trong iPhone cũng như các thiết bị tập luyện, từ đó cho bạn biết thông tin vận động của mình ngày hôm đó và cả quá trình vận động, giấc ngủ, cân nặng, phần trăm mỡ thừa, huyết áp, dinh dưỡng, nhiệt độ cơ thể…
  • Aqualert: Một trong những thói quen xấu của những doanh nhân như anh Nguyễn Bá Vượng, hoặc kể cả những nhân viên văn phòng thông thường, đó là quên uống nước. Ứng dụng này sẽ giúp bạn khắc phục điều đó bằng cách thông báo theo lịch hẹn giờ lúc nào bạn cần uống nước. Aqualert cũng lưu lại và hiển thị lịch sử uống nước mỗi ngày để bạn chủ động theo dõi, tính toán lượng nước uống cần thiết theo giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động…

Chỉ cần áp dụng 3 bí quyết đơn giản của CEO Nguyễn Bá Vượng, việc hình thành thói quen tốt sẽ không còn là vấn đề nan giải nữa. Hãy thay đổi mỗi ngày để sống tốt hơn bạn nhé!

Theo Tin Showbiz