Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ???

Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, là thông tin vừa rộ lên sau thông tin hotgirl Chi Pu tự xưng mình là ca sỹ và sẽ ra hàng loạt bài hát mới từ giờ cho đến tết.

Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ??? Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ???

Giọng ca của Chi Pu được nhiều người đánh giá là chưa hay, bị thô và khá lạc tông. Với nhiều luồng đánh giá và nhận định khác nhau, nhiêu người cho rằng nê cấp thẻ hành nghề cho các nghệ sỹ để hạn chế việc nhiều người tự xưng là ca sỹ, dù giọng hát….dở tệ!!

Kể từ khi ra mắt 3 MV mới, Chi Pu liên tục nhận những “gạch đá” từ dư luận lẫn giới ca sỹ. Mặc cho cô gái này tuyên bố: “Từ nay, hãy gọi tôi là ca sĩ”, nhiều ca sĩ đã không ngại bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình trước quyết định đi hát của Chi Pu. Ca sĩ Minh Quân chia sẻ: “Nhiều lúc, tôi và các nghệ sĩ đã muốn lên tiếng nhưng Chi Pu là lớp đàn em nên mọi người không chấp. Tuy nhiên, sau sự việc vừa qua, hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lại đang bàn đến việc yêu cầu cấp chứng chỉ biểu diễn cho các nghệ sĩ, bởi thực trạng có không ít ca sĩ, nghệ sĩ tự phong bước lên sân khấu. Chính phát ngôn của Chi Pu cũng khiến giới showbiz dậy sóng khi cho rằng ở Việt Nam, cứ cầm mic lên sân khấu là trở thành ca sĩ”.

Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ??? Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ???

Hotgirl, hotboy đi hát không phải là chuyện hiếm trong showbiz Việt. Trước Chi Pu, Huỳnh Anh, Vân Navy, Tâm Tít, Sam… cũng nuôi mộng ca sĩ, nhưng số người thành danh chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thậm chí nhiều người sau khi nếm mùi thất bại, cũng đã “mất tích” khỏi showbiz.

Ca sĩ Lê Tú cho biết: “Chúng tôi vẫn băn khoăn rằng việc cấp một cái thẻ mang tính hình thức, hiệu lệnh như thẻ hành nghề cho nghệ sĩ liệu có phù hợp không? Bởi, bản thân tôi cho rằng điều đó là không cần thiết. Nếu một ca sĩ có giọng hát dở, không có năng lực thì chả bầu show nào mời, không chương trình nào để ý và khán giả tẩy chay thì cũng tự thui chột nghề thôi.

Tôi nghĩ, là nghệ sĩ với nhau, việc nhận xét giúp nhau tốt hơn thì nên làm, không nên đá xéo làm tổn thương nhau. Chi Pu có thể là người thích hát, muốn làm ca sĩ, nhưng nếu không đáp ứng được thị hiếu của khán giả, cô ấy cũng tự… bỏ nghề, chứ không cần đến việc cấp thẻ hành nghề hay cấm hát”.

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng bộ VH,TT&DL về việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn.Ông Biên cho biết: “Vào đầu năm 2016, bộ VH,TT&DL có lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định chi tiết việc cấp thẻ hành nghề, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Dự thảo được đưa ra công khai để lấy ý kiến đóng góp. Theo bản dự thảo này, những người tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật (bao gồm trình diễn ca, múa, nhạc, sân khấu, nghệ thuật truyền thống…) và trình diễn thời trang tự do, làm việc tại các đơn vị nghệ thuật Nhà nước đều cần phải có thẻ hành nghề, nếu muốn biểu diễn được trả thù lao hoặc nhận các quyền lợi vật chất khác. Nếu thông tư được ban hành, dự kiến 10.000 thẻ hành nghề sẽ được cấp.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2016, bộ VH,TT&DL đã bãi bỏ dự thảo thông tư trên vì trong nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu được Thủ tướng Chính phủ ký thông qua ngày 15/3/2016 không đề cập đến nội dung cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho nghệ sĩ.

Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ??? Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ???

Vì vậy, hiện tại, bộ VH,TT&DL chưa có ý kiến gì về vấn đề cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ.

Theo Tinsao