Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Một trong những lựa chọn phổ biến của người Việt khi du lịch ngày Tết chính là Trung Quốc bởi sự thuận tiện về thủ tục, khoảng cách địa lí cũng như các nét văn hóa tương đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến du lịch Trung Quốc của bạn diễn ra an toàn và thoải mái nhất, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây.

Thủ tục xuất nhập cảnh khi du lịch Trung Quốc

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý về thời gian lưu trú và tần suất du lịch Trung Quốc trong năm để có được lựa chọn hợp lý. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang ban hành 4 loại visa với thời gian khác nhau:

 • Visa 1 năm nhiều lần: Cho phép lưu trú tối đa 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, khoảng cách giữa các lần nhập cảnh là 30 ngày.
 • Visa 3 tháng nhiều lần: Cho phép nhập cảnh 2 lần trong vòng 3 tháng với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày hoặc 30 ngày ( tùy từng trường hợp).
 • Visa 3 tháng 1 lần: Cho phép nhập cảnh một lần trong vòng 3 tháng và thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày.
 • Visa 6 tháng nhiều lần: Cho phép nhập cảnh tối đa 5 lần trong vòng 6 tháng, thời gian lưu trú mỗi lần không quá 30 ngày và khoảng cách tối thiểu giữa các lần nhập cảnh tối thiểu là 30 ngày.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Khi làm thủ tục tại sân bay, bạn nên mang theo CMT/ CMND gốc hoặc hộ chiếu gốc. Đồng thời, bạn cũng đừng quên giữ lại những giấy tờ khai báo xuất nhập cảnh, kiểm dịch hoặc tờ khai hải quan để sử dụng khi về. Nếu bạn mang theo tài sản trên 300 USD như máy ảnh, camera, máy quay phim… bạn cần khai báo với Hải Quan.

Tiền tệ khi du lịch Trung Quốc

Mỗi khách khi đi  du lịch Trung Quốc được phép mang theo nhiều nhất là 5000 USD tiền mặt. Nếu bạn mang theo trên 5000 USD, bạn cần khai báo với hải quan. Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa đổi đủ tiền hoặc chỉ mang theo tiền Việt Nam, bạn nên chuẩn bị một bản sao passport để thực hiện đổi tiền tại các ngân hàng ở Trung Quốc khi có nhu cầu.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Tuy nhiên, tùy từng nơi mà cách thanh toán cũng có nhiều khác biệt. Nếu như tài xế taxi thường yêu cầu thanh toán bằng tiền xu lẻ thì các khu du lịch lại chấp nhận cả hai kiểu thanh toán, đó là tiền mặt và thẻ.

Múi giờ, phương tiện di chuyển và cách gọi điện thoại 

Khi du lịch Trung Quốc, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau như taxi, xe buýt, tàu lửa, tàu điện ngầm…. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với đồ đạc vì tình trạng móc túi trên phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến tại Trung Quốc. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý cả múi giờ tại đây để tránh tình trạng bắt trễ chuyến bay. Múi giờ của Trung Quốc cách Việt Nam khoảng 1 tiếng.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Nếu bạn có nhu cầu liên lạc hoặc lên mạng trong địa phận Trung Quốc, bạn có thể mua sim nội địa tại sân bay hoặc các cửa hàng bán sim ở Trung Quốc. Bạn có thể quay số để gọi về Việt Nam, tuy nhiên cần tuân theo quy định dưới đây:

 • 0084 + Mã vùng + Số cần gọi – Số cố định
 • 0084 + Số cần gọi – Số di động

Hành lý và kinh nghiệm mua sắm khi du lịch Trung Quốc

Những hành lý bạn nên mang theo khi du lịch Trung Quốc bao gồm:

 • Quần áo thoải mái, giày thể thao hoặc giày đế bằng để đi bộ cho tiện
 • Bộ chuyển giắc cắm vì đa số khách sạn tại Trung Quốc đều xài lỗ cắm điện 3 chấu.
 • Vật dụng vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, lược, sữa tắm…. thậm chí cả gói bột giặt hay nước giặt nhỏ nếu như bạn có nhu cầu giặt tẩy quần áo, khăn khi lưu trú dài ngày.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Bạn không nên mang theo các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, thìa, nĩa….hoặc trái cây tươi. Để tránh thất lạc hàng lý, bạn nên trang bị thêm khóa hoặc viết tên trên vali. Bạn chỉ cần mang những hành lý cá nhân cần thiết và để tại hành lý xách tay.

Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc Những lưu ý quan trọng khi du lịch Trung Quốc ngày Tết

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm hàng hóa tại Trung Quốc, bạn nên tránh những loại đồ chơi bạo lực hoặc hàng hóa có cạnh sắc nhọn bằng kim loại vì chắc chắn bạn sẽ không được phép mang lên máy bay. Tùy theo từng khu vực mà giá cả và chủng loại hàng hóa cũng khác nhau. Bạn nên cân nhắc kĩ càng trước khi mua sắm bất cứ thứ gì và cần trang bị thêm bộ dịch ngôn ngữ trên điện thoại để tiện trao đổi với người bán.

Giao tiếp khi du lịch Trung Quốc

Ngôn ngữ chính tại Trung Quốc vẫn là tiếng Hoa. Vì vậy, khi đi du lịch Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sách đối thoại tiếng Phổ thông hoặc đơn giản hơn là tải về ứng dụng dịch ngôn ngữ để giao tiếp cho tiện lợi. Đồng thời, bạn cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh tại Bắc Kinh hoặc Hồng Kông, tuy nhiên khả năng vẫn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, bạn nên thủ sẵn một số câu giao tiếp đơn giản như:

 • Xin chào: Nihao
 • Cám ơn: Xiexie
 • Mời ngồi: Qing zuo
 • Mời ăn cơm: Qing chi fan
 • Mời uống nước: Qing ke shui
 • Đi chơi: Qu wan
 • Đi mua hàng: Qu mai dongxi
 • Đi phố: Shangjie

Trên đây là một số lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi du lịch Trung Quốc. Hãy ghi nhớ những điều này có một chuyến đi an toàn và vui vẻ nhé !

Theo Tin Sao